1 Điều Kiện Cần Và 3 Điều Kiện Đủ Khi Mua Nhà Ở Xã Hội (NOXH)

26/10/2020 03:04

(9)

Mong muốn có được một căn nhà giá rẻ giữa lòng thành phố đắt đỏ nên nhà ở xã hội (NOXH) được đông đảo người lao động thu nhập thấp quan tâm. Đây là loại hình nhà ở mang nhiều ý nghĩa nhân văn; song đi kèm theo đó là những điều kiện khắt khe liên quan đến quyền mua bán, sở hữu.

Điều kiện cần và điều kiện đủ trước khi xuống tiền mua nhà ở xã hội (NOXH). Do đó, trước khi mua NOXH, người dân cần lưu ý 4 vấn đề sau đây.

Những lưu ý khi mua nhà ở xã hội - điều kiện khi mua NOXH
Những lưu ý khi mua nhà ở xã hội -điều kiện khi mua NOXH

1. Muốn mua NOXH phải đáp ứng 1 điều kiện cần, 3 điều kiện đủ

Căn cứ Khoản 7, Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014; có thể hiểu nhà ở xã hội là loại hình nhà ở được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước; dành cho các đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên về nhà ở dựa trên các quy định của luật này. Đối tượng được mua NOXH phải đáp ứng được 1 điều kiện cần và 3 điều kiện đủ như sau:

1.1 điều kiện khi mua NOXH

Người mua phải thuộc 1 trong 10 nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở năm 2014, ví dụ như: Người mua là người có công với cách mạng (theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng); người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp…

1.2 Điều kiện đủ khi mua NOXH

Theo quy định tại Điều 51 Luật nhà ở thì mới được quyền mua NOXH:

  • Người mua phải là đối tượng chưa có nhà ở hoặc diện tích nhà ở không đáp ứng được số lượng thành viên trong gia đình;
  • Có nơi thường trú/ tạm trú từ 1 năm trở lên tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương nơi có NOXH;
  • Đáp ứng các quy định về xác định người có thu nhập thấp (Chưa nộp thuế TNCN), hộ nghèo theo quy định của pháp luật.
người mua cần đáp ứng những điều kiện cần và đủ để được mua NOXH. 
người mua cần đáp ứng những điều kiện cần và đủ để được mua NOXH.

2. Các trường hợp cần lưu ý khi mua NOXH

2.1 Chỉ được xác nhận một lần để hưởng hỗ trợ mua NOXH

Theo các quy định của pháp luật; các giấy tờ chứng minh đối tượng và điều kiện để được hưởng chính sách hỗ trợ về NOXH mà phải có xác nhận thì chỉ được xác nhận 1 lần và có giá trị sử dụng trong thời hạn 2 năm.

Điều đó có nghĩa các đối tượng đáp ứng 1 điều kiện cần và 3 điều kiện đủ nói trên chỉ được hỗ trợ; giải quyết mua NOXH duy nhất một lần. Do vậy, người mua cần phải cân nhắc; lựa chọn kỹ càng dự án NOXH phù hợp với tài chính và nhu cầu; từ đó đưa ra quyết định đúng đắn nhất. 

Căn cứ Nghị định 100/2015/NĐ-CP. Những dự án NOXH khi khởi công sẽ phải cung cấp thông tin công khai và thời gian bắt đầu nhận; và kết thúc nhận đơn đăng ký trên trang thông tin điện tử của Sở Xây Dựng của chính quyền địa phương. Thông tin nhận mua hồ sơ NOXH; cũng sẽ được công khai tối thiểu 30 ngày làm việc kể từ thời điểm bắt đầu nhận hồ sơ. 

2.2 Không được chuyển nhượng NOXH nếu mua và sử dụng chưa đến 5 năm

Khác với nhà ở thương mại, các quy định liên quan đến giao dịch mua bán; thuê và cho thuê NOXH rất nghiêm ngặt và phức tạp. Theo đó, trong thời hạn chưa đủ 05 năm kể từ khi trả hết tiền thuê/ mua NOXH, nếu người thuê/ mua có nhu cầu bán NOXH đó thì chỉ được phép bán lại cho 1 trong 3 trường hợp như sau:

– Bán lại NOXH cho Nhà nước (trường hợp thuê/ mua NOXH do Nhà nước đầu tư).

– Bán lại cho chủ đầu tư của dự án xây dựng NOXH đó (trường hợp thuê/ mua NOXH được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách).

– Bán lại cho đối tượng được phép thuê/ mua NOXH theo quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở 2014. 

Lưu ý giá bán đối đa không được vượt quá giá bán NOXH cùng loại tại cùng thời điểm và địa điểm bán. 

Ngoại trừ 3 trường hợp nêu trên; việc giao dịch NOXH khi mua và sử dụng chưa đến 5 năm là trái pháp luật. Khi đó, những giao dịch mua bán này đều không có giá trị pháp lý; bên mua phải bàn giao lại NOXH cho đơn vị quản lý NOXH hoặc sẽ bị UBND cấp tỉnh nơi có NOXH đó cưỡng chế thu hồi. 

2.3 Quy định mới nhất về điều kiện để được vay vốn mua NOXH

Người mua cần đáp ứng đủ 05 điều kiện sau để được vay vốn mua/ thuê NOXH, bao gồm:

1. Có đủ vốn tối thiểu để tham gia vay vốn theo quy định của Ngân hàng Chính sách xã hội/  Tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định.

2. Giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được hỗ trợ mua NOXH (ví dụ giấy tờ xác minh là người có công với cách mạng và thực trạng nhà ở chưa được hỗ trợ do UBND cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú cấp).

3. Giấy tờ chứng minh điều kiện cư trú: Trường hợp đã có hộ khẩu tại địa phương nơi có NOXH thì nộp bản sao có chứng thực hộ khẩu đó. Trường hợp chưa có hộ khẩu thì nộp bản sao chứng thực giấy đăng ký tạm trú; hợp đồng lao động, giấy xác nhận về việc có đóng BHXH của nơi làm việc…

4. Giấy tờ chứng minh thu nhập: Trường hợp người mua NOXH là người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, sĩ quan, hạ sĩ quan… đơn vị thuộc Công an nhân dân và Quân đội nhân dân thì cần xin xác nhận của cơ quan; đơn vị đó về mức thu nhập.

Trường hợp người thu nhập thấp/ hộ nghèo/ cận nghèo thì phải tự kê khai thu nhập và chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin này. Song song với đó. Sở Xây dựng sẽ liên hệ với Cục thuế để xác minh thông tin trong tờ kê khai.

5. Giấy tờ chứng minh chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình; chưa được hưởng hỗ trợ thuê/ mua NOXH dưới mọi hình thức. Ngoài ra, người mua cũng cần chứng minh được bản thân có nguồn thu nhập và khả năng trả nợ.

☎️ Liên hệ: 0935.955.595 Mr. Nguyên

Quý khách vui lòng để lại thông tin liên hệ hoặc gọi ngay HOTLINE để nhận được những thông tin mới nhất về tiến độ hạ tầng, giá giao dịch, pháp lý của các dự án. Chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn trong thời gian sớm nhất.

BatdongsanParadise theo BaoKhanhHoa

Tên, SĐT, Lời Nhắn

Đọc thêm

lên đầu trang