Bảo hiểm cháy nổ khi mua nhà chung cư là bắt buộc

03/09/2019 11:05

(1)

Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế và sự gia tăng mật độ dân cư lớn hàng năm tại các thành phố lớn luôn là tâm điểm nóngkéo theo sự xuất hiện ồ ạt các khu chung cư, nhà ở xã hội. Theo quy định của pháp luật, tất cả các nhà chung cư, nhà tập thể phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc để đảm bảo an toàn và giảm thiểu rủi ro khi xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ.

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gì?

Là hợp đồng bảo hiểm giữa doanh nghiệp bảo hiểm và Người được bảo hiểm. Theo đó nếu người được bảo hiểm tham gia loại hình bảo hiểm này và đã đống phí bảo hiểm đầy đủ thì khi có sự cố bảo hiểm xảy ra Doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện trách nhiệm bồi thường bảo hiểm cho các thiệt hại xảy ra đối với đối tượng bảo hiểm từ rủi ro cháy, nổ.

Bảo hiểm cháy nổ khi mua nhà chung cư
Bảo hiểm cháy nổ khi mua nhà chung cư

Theo mục 6 Phụ lục 1 Nghị định 35/2003/NĐ-CP quy định đối tượng nhà chung cư phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc bao gồm: Nhà ở tập thể, nhà chung cư, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có cơ sở đó phải có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

Mức phí bảo hiểm 

Trên cơ sở mức phí bảo hiểm quy định, doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm có thể thỏa thuận tăng mức phí bảo hiểm áp dụng đối với từng cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ căn cứ vào mức độ rủi ro của từng cơ sở và theo quy định pháp luật.

Đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm từ 1.000 tỷ đồng trở lên và cơ sở hạt nhân thì doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm thỏa thuận mức phí bảo hiểm theo quy định pháp luật. Điều này dựa trên cơ sở được doanh nghiệp nhận tái bảo hiểm chấp thuận.

Bắt buộc mua bảo hiểm cháy nổ
Bắt buộc mua bảo hiểm cháy nổ (Hình ảnh minh họa)

Từng hộ, cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm nộp phí bảo hiểm cho người đại diện. Trong trường hợp này, người được bảo hiểm là từng hộ, cơ quan, tổ chức, cá nhân đã nộp phí bảo hiểm cho người đại diện. Trường hợp không xác định được người đại diện thì từng hộ, cơ quan, tổ chức, cá nhân trong cơ sở đó có trách nhiệm trực tiếp mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

Bồi thường bảo hiểm

Bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường bảo hiểm trong các trường hợp sau:

  • Động đất, núi lửa phun hoặc những biến động khác của thiên nhiên.
  • Thiệt hại do những biến cố về chính trị, an ninh và trật tự an toàn xã hội gây ra.
  • Tài sản bị đốt cháy, làm nổ theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Tài sản tự lên men hoặc tự tỏa nhiệt; tài sản chịu tác động của một quá trình xử lý có dùng nhiệt.
  • Sét đánh trực tiếp vào tài sản được bảo hiểm nhưng không gây cháy, nổ.
  • Nguyên liệu vũ khí hạt nhân gây cháy, nổ.
  • Máy móc, thiết bị điện hay các bộ phận của thiết bị điện bị thiệt hại do chịu tác động trực tiếp của việc chạy quá tải, quá áp lực, đoản mạch, tự đốt nóng, hồ quang điện, rò điện do bất kỳ nguyên nhân nào, kể cả do sét đánh.
  • Thiệt hại do hành động cố ý gây cháy, nổ của người được bảo hiểm; do cố ý vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy là nguyên nhân trực tiếp gây ra cháy, nổ.
  • Thiệt hại đối với dữ liệu, phần mềm và các chương trình máy tính.
  • Thiệt hại do đốt rừng, bụi cây, đồng cỏ, hoặc đốt cháy với mục đích làm sạch đồng ruộng, đất đai.

Để đảm bảo an toàn cho người thân khi mua nhà hãy tìm hiểu về bảo hiểm cháy nổ. BĐS Paradise luôn cập nhật thông tin mới nhất về BĐS. Mọi điều thắc mắc vui lòng gửi những ý kiến đóng góp và thông tin của bạn để được hỗ trợ. Xin cảm ơn!

Tên, SĐT, Lời Nhắn

 

Đọc thêm

lên đầu trang