Cần Đầu Tư Dự Án Mở Rộng Hương Lộ 5 Diên Khánh

03/04/2020 10:33

(4)

UBND huyện Diên Khánh vừa kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ đầu tư dự án mở rộng Hương lộ 5 – tuyến đường nối từ Tỉnh lộ 8 đi Am Chúa; là tuyến đường xuyên suốt của xã Diên Điền.

Đường hương lộ 5 được phê duyệt sẽ củng cố quan hệ hợp tác với thành phố Nha Trang trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, đặc biệt là đào tạo nghề, tạo ra nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội huyện, của tỉnh.

Đề xuất xây dựng đường hương lộ 5 - kết nối các vùng
Đề xuất xây dựng đường hương lộ 5 – kết nối các vùng

Đường chật hẹp

Hương lộ 5 dài khoảng 3,8km có điểm đầu giao nhau với Tỉnh lộ 8 thuộc địa phận thị trấn Diên Khánh và điểm cuối nối với đập Am Chúa. Trong đó, đoạn đầu từ Tỉnh lộ 8 được thảm nhựa khoảng 800m, đoạn còn lại đã được nâng cấp thành đường bê tông hoặc thảm nhựa mỏng. Tuy nhiên, nền đường 5,5m, mặt đường 3,5m, chỉ đáp ứng 1 làn xe. Vì thế, các phương tiện ô tô đi ngược chiều rất khó tránh nhau. “Hương lộ 5 chật hẹp, xe lớn không thể quay đầu. Vào ngày lễ hội Am Chúa, các phương tiện còn đậu kín 2 bên đường khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn”.

Một góc hương lộ 5 đi qua xã Diên Điền
Một góc hương lộ 5 đi qua xã Diên Điền

Ông Phan Văn Trí – Chủ tịch UBND xã Diên Điền cho hay, Hương lộ 5 là tuyến đường trục chính; nối các thôn của xã với nhau, đáp ứng nhu cầu đi lại; vận chuyển hàng hóa, nông sản của người dân trong xã. Đây cũng là con đường duy nhất dẫn vào khu di tích Am Chúa; khu sản xuất lúa hơn 200ha của người dân, chưa tính hàng ngàn héc-ta đất rẫy trên núi Đại An.

Mặt khác, xã hiện có dân số đông, với gần 3.000 hộ, hơn 11.000 dân; lưu lượng dân lưu thông ngày càng cao do quá trình đô thị hóa. Trong khi đó, tuyến đường lại chật hẹp, chưa có hệ thống chiếu sáng bài bản; thoát nước chảy tràn tự nhiên, nên mỗi lần mưa lớn thì xảy ra ngập cục bộ tại các thôn Đại Điền Trung 1, 2, 3 khiến người dân đi lại khó khăn. Theo quy hoạch, giai đoạn 2021 – 2026; xã Diên Điền sẽ được nâng cấp thành phường. Vì vậy, việc nâng cấp, mở rộng Hương lộ 5 sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Cần được đầu tư xây dựng dự án đường hương lộ 5

Theo lãnh đạo UBND huyện Diên Khánh, Hương lộ 5 ngoài việc đảm nhiệm là trục đường chính xuyên suốt xã Diên Điền; còn kết nối các trục đường ngang liên quan; hình thành hệ thống giao thông thuận lợi cho khu vực xã Diên Điền. Tuy nhiên, hiện nay, tuyến đường đã trở nên quá tải, nhỏ hẹp; gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Ông Phan Văn Tùng – Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Diên Khánh cho biết, dự kiến; tuyến đường sẽ được đắp thêm, mở rộng mặt đường lên 7m, nền đường rộng 9m, có hệ thống thoát nước; chiếu sáng công cộng, trồng cây xanh để tạo cảnh quan.

Mong muốn được tỉnh giúp đỡ

Do đó, việc đầu tư tuyến đường này là cần thiết. Tuy nhiên, dự kiến kinh phí đầu tư Hương lộ 5 lên đến hơn 60 tỷ đồng. Vì vậy, UBND huyện Diên Khánh đã kiến nghị UBND tỉnh cùng các sở; ngành liên quan quan tâm bố trí nguồn vốn ngân sách hỗ trợ địa phương thực hiện mở rộng tuyến đường.

Ngoài ra, còn đầu tư cầu Bà Đó nằm trên tuyến đường này. Tuy nhiên, do nguồn vốn lớn, UBND huyện không thể thu xếp được. Vì vậy, địa phương rất mong muốn tỉnh quan tâm tạo điều kiện đầu tư vào giai đoạn 2021 – 2026.

Bám sát và thúc đẩy nhanh kế hoạch

Tăng cường phối hợp với các vùng; các tỉnh tổ chức hội chợ việc làm tăng cơ hội tiếp cận việc làm cho người lao động; xác định nhu cầu lao động của từng địa phương và bổ sung nhân lực cho nhau.

Tạo nên khu sinh thái rừng - biển
Tạo nên khu sinh thái rừng – biển

Phối hợp với các trung tâm du lịch trong tỉnh và vùng như Nha Trang, Cam Ranh, Cam Lâm, Vạn Ninh, Đà Lạt… hình thành các tuyến du lịch sinh thái biển – rừng. Phối hợp với các huyện trong và ngoài tỉnh thực hiện các chương trình quảng bá; giới thiệu các điểm du lịch, di tích lịch sử, nét đặc sắc văn hóa… Đẩy mạnh quan hệ hợp tác hình thành làng; cụm du lịch văn hóa nhằm phát huy nét đẹp truyền thống của các lễ hội; làng nghề của các địa phương.

Hợp tác với các tỉnh Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ trong phát triển nông lâm nghiệp, trao đổi kinh nghiệm; hỗ trợ thông tin thị trường tiêu thụ sản phẩm nông lâm sản; hợp tác thực hiện các chương trình khuyến công nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu; tìm kiếm thị trường tiêu thụ hàng hóa.

Batdongsanparadise theo Tin tức Khánh Hoà

Đọc thêm

lên đầu trang