Condotel là gì? Sự khác biệt giữa condotel và chung cư?

21/08/2019 03:28

(64)

Condotel có chức năng của một khách sạn bởi condotel có hệ thống đặt phòng và các dịch vụ khách sạn khác như hồ bơi, nhà hàng, cửa hàng…

Peninsula Nha Trang

Dự án condotel Peninsula Nha Trang

Condotel là gì?

Condotel, hay Condo hotel là từ được viết tắt của condo và hotel, có ý nghĩa là khách sạn căn hộ hay căn hộ khách sạn.

Về hình thức, đó là một condominium (chung cư cao cấp) nhưng hoạt động như một khách sạn. Condotel thường được xây ở các thành phố lớn và các khu vực nghỉ dưỡng lớn.

Tại Việt Nam, condotel chưa được thừa nhận mặc dù vẫn có các hoạt động mua bán và chuyển đổi quyền sở hữu. Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu để có những hướng dẫn cụ thể về từng loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, trong đó có condotel.

Đại diện Bộ Xây dựng cũng nhấn mạnh condotel không phải là loại hình nhà ở mà được quản lý như là một cơ sở lưu trú du lịch, đã được quy định tại Luật Du lịch mới được ban hành đầu năm 2018. Từ đó, Bộ Xây dựng dự kiến đầu năm 2019 sẽ có quy định cho condotel một cách chặt chẽ hơn.

Cách thức hoạt động của Condotel

Condotel có chức năng của một khách sạn bởi condotel có hệ thống đặt phòng và các dịch vụ khách sạn khác như hồ bơi, câu lạc bộ sức khỏe, bar, nhà hàng, cửa hàng, dịch vụ thư tín và dịch vụ phòng 24/24. Điểm khác của condotel với khách sạn đó là condotel cho phép khách mua hoàn toàn quyền sở hữu căn hộ để nghỉ dưỡng và cho thuê.

Condotel có chức năng của một căn hộ vì khách sạn căn hộ được thiết kế với đầy đủ các tiện ích bếp, phòng khách, phòng ngủ… đầy đủ dụng cụ nấu nướng và cho du khách có thể đi chợ và trải niệm phong cách sống như chính ngôi nhà của mình.

Tuy nhiên condotel khác căn hộ thông thường ở chỗ nó cần phải có một đơn vị đứng ra quản lý và điều hành các vấn đề về việc cho thuê lại và hoạt động hàng ngày của khách sạn.

Condotel là một loại hình khách sạn được xây dựng theo kết cấu của căn hộ chung cư để du khách có thể sử dụng các tiện ích tương tự của một căn hộ chung cư và phục vụ cho mục đích kinh doanh du lịch.

Bếp căn hộ CH-13

Condotel có nhà bếp mang đến cho khách du lịch cảm giác như đang ở chính ngồi nhà của mình

Chủ sở hữu Condotel?

Chủ sở hữu khách sạn căn hộ (condotel) thường là 2 nhóm chính:

Nhà đầu tư: đây là nhóm khách hàng có nhu cầu mua căn hộ khách sạn với mục đích đầu tư thu lại lợi nhuận thụ động hàng tháng. Với họ, điểm hấp dẫn của condotel là khả năng thu hồi vốn nhanh.

Khách du lịch, doanh nhân thành đạt và người có mức thu nhập trung lưu: đây là nhóm khách hàng mua hoặc thuê condotel để hưởng thụ cuộc sống, muốn tận hưởng kỳ nghỉ dài với đẳng cấp thượng lưu tại một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi với chi phí vừa phải.

Điểm khác biệt của condotel so với khách sạn và căn hộ chung cư?

Condotel cho phép khách hàng mua hoàn toàn quyền sở hữu và sử dụng căn hộ, hoặc đăng ký chương trình cho thuê căn hộ với chủ đầu tư.

Có đơn vị quản lý vận hành và bảo dưỡng chuyên nghiệp.

Hoạt động theo mô hình timeshares chia sẻ lợi nhuận ưu đãi.

Các căn hộ và dự án condotel thường ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng và phát triển mạnh ở các thành phố có tiềm năng về du lịch.

Kết hợp với các tiện ích chung của toàn hệ thống.

Luôn có yếu tố đầu tư sinh lời hấp dẫn với khả năng tăng giá cao.

Về mục đích sử dụng:

nếu căn hộ chung cư được sử dụng với mục đích chính là để ở lâu dài thì condotel lại sử dụng để cho khách du lịch thuê trong thời gian họ du lịch.

Cơ quan quản lý:

Khu chung cư được quản lý bởi Ban quản trị, Tổ dân phố, UBND phường/xã. Trong khi đó khu codotel được quản lý bởi Ban quản lý khu du lịch, các cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch.

Thủ tục quản lý hành chính dân cư:

Người ở tại căn hộ chung cư được cấp hộ khẩu thường trú hoặc sổ đăng ký tạm trú dài hạn. Người ở condotel thì khách sạn phải khai báo tạm trú ngắn hạn cho du khách.

Phí quản lý vận hành:

Người ở tại căn hộ chung cư sẽ phải đóng phí quản lý vận hành theo Luật nhà ở và văn bản hướng dẫn. Trong khi đó đối với condotel thì du khách sẽ phải trả phí lưu trú tại khách sạn theo giá khách sạn quy định.

Tin 24h

Đọc thêm

lên đầu trang