Đất Đồng Sở Hữu Đất Có Được Cấp Riêng Sổ Đỏ – Quy Trình Thực Hiện

08/03/2021 02:38

(0)

Đất đồng sở hữu là gì? Mua đất đồng sở hữu có bán được không? Đất đồng sở hữu có tách được sổ đỏ riêng hay không?

Đất chung có được cấp riêng sổ đỏ? Quy trình cấp riêng sổ đỏ khi đồng sở hữu thửa đất? Điều kiện tách thửa đối với đất đồng sở hữu được pháp luật quy định như thế nào?

Đất chung có được cấp riêng sổ đỏ? Quy trình cấp
Đất chung có được cấp riêng sổ đỏ? Quy trình cấp

Sổ hồng đồng sở hữu là gì? 

Sổ hồng là loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Có 2 loại sổ hồng: sổ hồng riêng và sổ hồng đồng sở hữu (hay còn gọi là sổ hồng chung)

Sổ hồng đồng sở hữu? Đất chung có được cấp riêng sổ hay không? 

Còn sổ hồng đồng sở hữu lại là giấy chứng nhận quyền sở hữu chung; trong đó có bằng hoặc nhiều hơn 2 chủ sở hữu mà không có quan hệ vợ chồng hay con cái của chủ sở hữu. Sổ hồng đồng sở hữu còn có tên gọi khác là sổ riêng chung thửa, sổ hồng chung.

Cả sổ hồng riêng và sổ hồng chung đều có giá trị pháp lý như nhau; được Nhà nước cấp và công nhận; áp dụng được mọi nơi trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất; nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất… theo Nghị định Chính phủ ban hành số 88/2009/NĐ-CP và Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

Khi được cấp sổ hồng chung thì từng chủ sở hữu sẽ được cấp riêng 1 bản sổ hồng có giá trị tương tự nhau; không phải tập trung vào một cuốn duy nhất. Điểm khác biệt chỉ ở chỗ tên người sở hữu; sổ của ai sẽ có tên người đó. Sổ chỉ ghi tổng diện tích. Việc từng chủ sở hữu có diện tích đất bao nhiêu sẽ tự làm biên bản thỏa thuận giữa các bên với nhau.

Điểm thuận lợi khi sử dụng sổ hồng đồng sở hữu là cho những người có thu nhập thấp.

Quy định về đồng sở hữu sổ đỏ, sổ hồng 

Điều 209 Bộ Luật dân sự năm 2015 có quy định: Sở hữu chung theo phần là sở hữu chung mà trong đó phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu được xác định đối với tài sản chung.

Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền; nghĩa vụ đối với tài sản thuộc sở hữu chung tương ứng với phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Đất chung có được cấp sổ đỏ hay không?
Đất chung có được cấp sổ đỏ hay không?

Tại Khoản 2 Điều 98 Luật Đất đai năm 2013 quy định về nguyên tắc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) như sau:

Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở; tài sản khác gắn liền với đất thì sổ đỏ phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất; người sở hữu chung nhà ở; tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 1 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng; chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

Như vậy, chỉ khi các bên đồng sở hữu quyền sử dụng đất có yêu cầu cấp chung giấy chứng nhận thì văn phòng đăng ký đất đai sẽ cấp chung một giấy chứng nhận và trao cho người đại diện. Trường hợp không có yêu cầu thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được cấp riêng cho mỗi người một giấy chứng nhận.

Đất chung có được cấp riêng sổ đỏ? Thủ tục gì?

Sổ đỏ chung là xác lập quyền sở hữu cho 2 chủ sở hữu trở lên và hoàn toàn có thể được tách sổ riêng theo quy định về thủ tục tách thửa.

Tuy nhiên, để được tách thửa đất thì cần đảm bảo diện tích tối thiểu nếu đất chung có diện tích nhỏ hơn thì thực sự là khó có thể làm thủ tục tách thửa đất, làm sổ đỏ riêng theo quy định cụ thể của từng tỉnh theo quy định tại Điều 144 và Điều 145 Luật Đất đai năm 2013.

Do đó nếu bạn muốn tách thửa đất thì trước hết phải xem nếu đất tách sổ riêng có đảm bảo diện tích đất tách thửa tối thiểu của các mảnh đã tách hay không. Nếu đủ điều kiện về diện tích tối thiểu thì sẽ thực hiện thủ tục tách thửa đất theo quy định tại Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về trình tự; thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất.

Chuẩn bị hồ sơ:

Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;
Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

– Nộp hồ sơ: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh quy định.

– Đóng lệ phí địa chính (mức thu do HĐND cấp tỉnh quyết định). Nếu là hộ gia đình; cá nhân ở nông thôn thì không phải nộp lệ phí địa chính.

– Thời hạn giải quyết: không quá 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ. nếu là khu vực miền núi; hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian hạn là 30 ngày.

Quy trình khi mua đất chung nhưng muốn cấp riêng sổ đỏ khi đồng sở hữu 

Nếu bạn muốn chuyển nhượng lại mảnh đất (tài sản gắn liền với đất) mình đang đồng sở hữu thì sẽ phải có văn bản đồng ý của những người chủ đồng sở hữu khác.

Sau khi đã có văn bản thể hiện sự đồng ý của các chủ đồng sở hữu; bạn có thể thực hiện thủ tục chuyển nhượng lại mảnh đất theo các bước sau đây:

– Các bên lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại văn phòng công chứng.

– Thực hiện nghĩa vụ tài chính: nộp lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân. Hồ sơ kê khai gồm các giấy tờ sau:

  •  02 tờ khai lệ phí trước bạ do bên mua ký;
  •  02 tờ khai thuế thu nhập cá nhân do bên bán ký;
  •  Bản chính hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng;
  • 01 bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất;
  • 01 bản sao có chứng thực CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán;

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thông báo nộp thuế thì các bên cần thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Mức nộp cụ thể như sau:

  • Thuế thu nhập cá nhân: 2 % trên giá trị hợp đồng chuyển nhượng
  • Lệ phí trước bạ: 0,5 %.

– Sau khi nộp thuế và phí, các bên làm thủ tục kê khai hồ sơ sang tên.

Hồ sơ sang tên phải chuẩn bị gồm có

Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký); trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

1. Hợp đồng chuyển nhượng.

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc).

3. Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc).

4. Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng.

5. Văn bản đồng ý của các chủ sở hữu chung còn lại.

 Ký gửi Nhà Đất | Liên hệ: 0935.955.595 Mr. Nguyên

Batdongsanparadise theo LuatVietNam

Tên, SĐT, Lời Nhắn

 

Đọc thêm

lên đầu trang