Diên Hòa ở đâu? Vì sao đất Diên Hòa Diên Khánh lại sốt?

0

Huyện Diên Khánh – Một thị trường BĐS lớn từng bị bỏ quên?

Trải qua các đợt sóng bởi nhiều dự án bất động sản được tung ra khắp Nha Trang và các vùng lân cận như Cam Lâm, Canh Ranh, Ninh Hòa, Vạn Ninh… thị trường nhà đất nói chung đã hạ nhiệt đáng kể từ giữa năm 2018. Giá nhà đất bán ra ngang bằng với giá ngân hàng thẩm định dù nhà nước đã siết tín dụng chứng tỏ thị trường hiện đang được vận hành theo đúng giá trị thật.

Nhưng thực tế thì bên cạnh đó vẫn còn một số thị trường ngách, những phân khúc đất tăng giá tương đối mạnh không có quá nhiều người biết. Sau 1 năm rưỡi, khi KĐT Mỹ Gia đường nội bộ giảm từ 24 – 25 triệu/m2 còn 18 – 19 triệu, Diên An Diên Toàn lại tăng giá từ 4 – 6 lên 7 – 12 tr/m2, Diên Lạc Diên Hòa tăng từ 1 – 2 lên 3 – 5 tr/m2… và tương tự vậy cho rất nhiều xã thuộc huyện Diên Khánh.

Diên Khánh chụp từ trên cao
Người ta cứ hay đồn khu này khu nọ được làm đường, làm dự án nên đầu tư rất tiềm năng… nhưng thực sự Diên Khánh mới là nơi được ngân sách tỉnh Khánh Hòa rót vào cực lớn và hoàn toàn là ‘người thật việc thật’

Điều này xảy ra bởi khi BĐS Nha Trang còn đang nóng sốt, đa số nhà đầu tư cả trong và ngoài tỉnh đều nhắm đến các quỹ đất đẹp, trung tâm, đặc biệt là gần biển. Nhưng thực tế thì Cam Ranh Cam Lâm được quy hoạch đồng bộ toàn dự án nghỉ dưỡng giá 20 – 40 tr/m2, Ninh Hòa Vạn Ninh giá không quá cao nhưng thời gian di chuyển về Nha Trang lại khá lâu khiến Diên Khánh mặc nhiên trở thành một địa điểm mới dễ mua bán hơn nhiều.

Mỗi người sẽ có một cách nhìn nhận, nhưng ai có thể chối rằng khi thị trường BĐS Nha Trang nói riêng và Khánh Hòa nói chung ‘tạm’ nghỉ ngơi thể hiện qua hàng loạt các dự án lớn phải cắt lỗ, căn hộ cao cấp bán lại giá gốc và đặc khu kinh tế lại không hề dễ ăn cho người thường, chỉ có Diên Khánh là vẫn âm thầm phát triển hạ tầng, hình thành thêm nhiều cụm dân cư và đặc biệt là Giá vẫn Tăng đều?

Điều quan trọng mà các nhà đầu tư giai đoạn nóng đã bỏ quên là thị trường người mua đất Diên Khánh không hề nhỏ. Cơn sóng 2016 – 2017 khiến giá đất trung tâm tăng nhiều lần, khả năng tìm được một mảnh đất vài trăm triệu rộng rãi xây nhà thoải mái, đường ô tô, pháp lý chuẩn ở Nha Trang gần như là không thể. Nhưng đây lại là một nhu cầu rất lớn khi nhờ du lịch, kinh tế phát triển khiến lượng người lao động từ xa đổ về Nha Trang làm tăng vọt. Đa số họ sở hữu vài trăm triệu để mua đất cất nhà và chỉ có 2 nơi thỏa mãn được cho khoản ngân sách này là Diên Khánh và Phước Đồng.

Tuy nhiên, những câu chuyện phân lô trái phép trên đất nông nghiệp hay đất bị quy hoạch, mua bán bằng sổ chung giấy tay làm người ta e ngại Phước Đồng và rất nhiều người đã chọn đất phía tây Nha Trang để an cư lạc nghiệp. Chưa hết, ngoài lượng người lao động phổ thông thì nhiều “đại gia” bản địa sau khi bán được các mảnh đất trung tâm cũng muốn mua một lô đất diện tích lớn, thanh bình yên tĩnh, khu dân cư hiền lành xe cộ ít để xây nhà vườn, biệt thự làng quê, làm cái rẫy (nhưng cách trung tâm 10 – 20 phút thôi). Chọn đâu? Tất nhiên lại là các xã Diên Khánh.

vị trí xã Diên Hòa
Xã Diên Hòa Diên Khánh nằm về phía tây, cách biển Nha Trang khoảng 15km và có mức giá đất khá rẻ

Khởi đầu bằng đại lộ Võ Nguyên Giáp, các tuyến đường lớn và các công trình trọng điểm đang làm ở Khánh Hòa dường như khá ưu ái cho các khu vực phía tây Nha Trang như: đường D4, D5, D6, cao tốc Bắc Nam, trung tâm hành chính mới Diên Khánh tại Diên Thạnh – Diên Lạc, bến xe Nha Trang và chợ đầu mối tại Diên Toàn. Hương lộ 39 kết nối nhiều xã Diên Hòa, Diên Lộc, Suối Tiên… được nâng cấp gần xong, áp quy hoạch mở rộng Quốc lộ 27C và cụm công nghiệp Sông Cầu đã hoàn thiện.

Vậy xã Diên Hòa Diên Khánh có gì đặc biệt?

Trong rất nhiều xã thuộc huyện Diên Khánh, một khu vực tương đối trung tâm và chứa nhiều tiện ích là xã Diên Hòa. Diên Thạnh, Diên Bình, Diên Lạc, Diên Lộc, Diên Phước, Diên Tân… rất nhiều xã giáp với Diên Hòa bởi ngã tư đắt tiền nhất của tuyến Quốc lộ 27C nối Nha Trang – Đà Lạt là đường Hương lộ 39 trực thuộc Diên Hòa. Địa điểm này cách Nha Trang 15km và với duy nhất 1 đại lộ thẳng tắp, đi đều ga với tốc độ 60 km/h thì sẽ mất tầm 15 phút đến trung tâm.

Với mức giá đất thổ cư hoàn chỉnh, sổ hồng, đường đi rộng rãi khoảng 3 – 5 triệu/m2, Diên Hòa đang lấy được cảm tình của thị trường. Diên Bình, Diên Lạc, Diên Lộc cũng có mức giá rẻ tương đương tuy nhiên nếu lấy trục mốc Quốc lộ 27C làm chuẩn để di chuyển về Nha Trang thì Diên Hòa lại đi nhanh hơn cả vì bám sát theo dọc 2 bên trục đường này cùng hạ tầng tương đối chất lượng, không phải cua rẽ vào sâu.

Trong các quy tắc đầu tư Bất động sản, nếu để sinh lời bạn không nên mua một tài sản vì nó đẹp theo cảm quan của bạn, nhưng nên vì nó có nhiều lý do để tăng giá. Một mảnh đất nhỏ có giá bán cao cũng bằng tổng tiền một mảnh đất lớn có đơn giá rẻ. Tuy nhiên bạn nên nhớ bạn mua căn nhà nhỏ trung tâm 5 tỷ bán 6 tỷ trong thời gian ngắn là chuyện cực khó, nhưng bạn mua một lô đất vùng ven 5 tr/m2, bán 6 tr/m2 lại hoàn toàn có thể. Diện tích lớn hơn sẽ bù lại và cũng đem về khoản lợi nhuận tương đương nhau.

4.8/5 (4 Reviews)
Bài viết cùng chuyên mục
Bình Luận
Loading...

Nhận thông tin dự án bạn quan tâm

GỬI
close-link

Nhận tin dự án HOT

Bất động sản Paradise sẽ gửi cho bạn thông tin các lô đất xã mới, nổi bật.
GỬI THÔNG TIN
Nhanh tay lên, hãy để lại thông tin !
close-link

Nhận tin dự án HOT

Bất động sản Paradise sẽ gửi cho bạn thông tin dự án mới, nổi bật.
GỬI THÔNG TIN
* Số điện thoại yêu cầu nhập để Paradise liên hệ
close-link
Để lại thông tin
GỬI THÔNG TIN
close-link
PENINSULA NHA TRANG

Nhận thông tin dự án
Gửi thông tin
close-link
KVG The Capella Nha Trang

Nhận thông tin dự án
Gửi thông tin
close-link