Đổi CMND Sang Thẻ Căn Cước Có Cần Điều Chỉnh Lại Sổ Đỏ?

24/08/2020 10:12

(7)

Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc thắc mắc về trường hợp người sử dụng đất; chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đã đổi từ Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân thì có phải làm thủ tục để cấp lại sổ đỏ hay không. Nhằm giúp mọi người hiểu rõ về vấn đề này; Paradise chia sẻ thông tin đến Quý Anh/ Chị.

Đổi CMND sang thẻ căn cước công dân có cần làm lại sổ đỏ. Hiện nay nhiều địa phương đã thực hiện cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) thay vì Chứng minh nhân dân (CMND) như trước đây. Vậy, khi chuyển từ CMND sang CCCD có phải sửa thông tin Sổ đỏ không?
Đổi CMND sang thẻ căn cước có cần làm lại sổ đỏ?
Đổi CMND sang thẻ căn cước có cần làm lại sổ đỏ?

Đổi CMND sang thẻ căn cước công dân có cần làm lại sổ đỏ?

Căn cứ vào khoản 1 Điều 5 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT đã được sửa đổi; bổ sung bởi Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT; trên trang 1 của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (số Chứng minh nhân dân, số Căn cước công dân)… của người sử dụng đất; chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Căn cứ vào điểm g khoản 1 điều 17 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT đã được sửa đổi; bổ sung bởi Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT; người sử dụng đất; chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép làm thủ tục đổi CMND sang thẻ căn cước công dân trên sổ đỏ mà không phải làm lại hay cấp đổi sổ đỏ.

Trường hợp đổi thông tin thì cần những giấy tờ gì?

Trường hợp người có nhu cầu xác nhận thay đổi thông tin về số CMND, số thẻ CCCD trên Giấy chứng nhận thì thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ khoản 6 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT; hồ sơ nộp khi xác nhận thay đổi thông tin về số CMND, số thẻ CCCD trên Giấy chứng nhận đã cấp theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất gồm các giấy tờ sau:

– Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK.

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

– Bản sao thẻ CCCD mới.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Căn cứ Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nơi nộp hồ sơ đối với hộ gia đình, cá nhân như sau:

Cách 1: Nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu

Cách 2: Không nộp hồ sơ tại UBND cấp xã

– Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; nơi chưa có Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

– Địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa để thực hiện việc tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thì nộp tại bộ phận một cửa theo quy định của UBND cấp tỉnh.

Bước 3: Giải quyết

Thông tin biến động (thay đổi về số CMND, số thẻ CCCD) được xác nhận và ghi tại trang 3, 4 của Giấy chứng nhận.

Bước 4: Trao kết quả

Thời hạn giải quyết: Do UBND cấp tỉnh quy định nhưng không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; thời gian trên không bao gồm ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định của pháp luật.

Kết luận khi đổi CMND sang thẻ căn cước công dân có cần làm lại sổ đỏ?

Pháp luật không bắt buộc người dân khi đổi từ CMND sang thẻ Căn cước công dân phải điều chỉnh thông tin trên sổ đỏ. Tuy nhiên, đây là quyền lợi của người dân và nên thực hiện; bởi khi điều chỉnh thông tin trên sổ đỏ cho đúng với Căn cước công dân mới sẽ đảm bảo thống nhất về mặt giấy tờ; sau này nếu có bán, cho thuê nhà đất đó sẽ thuận lợi; diễn ra nhanh chóng, không phải tốn thời gian để “chứng minh mình là chính chủ của nhà đất đó”.

Tư vấn – Mua bán – Ký gửi | Liên hệ: 0935.955.595 Mr. Nguyên

Batdongsanparadise theo LuatVietNam

Tên, SĐT, Lời Nhắn

 

Đọc thêm

lên đầu trang