Hướng dẫn cách xem sổ đỏ – Kiểm tra thật giả

30/08/2019 11:16

(2)

Cách đọc sổ đỏ không phải ai cũng biết. Mục đích của việc này là đọc và hiểu các thông tin trên sổ nhằm xác định được tính pháp lý và giá trị nhà đất.

Sổ đỏ là gì?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), dựa theo màu sắc của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được xem là một trong những loại giấy tờ quan trọng. Nó còn được gọi theo cách dân dã là “sổ đỏ”.

Kiểm tra sổ đỏ giả

Cụ thể, sổ đỏ gồm 1 tờ có 4 trang, in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen, trang bổ sung nền trắng. Để kiểm tra sổ đỏ thật hay giả, bạn có thể kiểm tra số seri hay mã vạch in tại cuối trang thứ 4.

Mã vạch này được dùng để quản lý, tra cứu thông tin về sổ đỏ và hồ sơ cấp sổ đỏ. Cấu trúc của mã vạch có dạng MV = MX.MN.ST. Trong đó, MX là mã xã (phường); MN là mã năm; ST là số thứ tự lưu trữ của hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai.

Những nội dung khi đọc sổ đỏ cần chú ý để tránh rủi ro không đáng có:

Trang bìa sổ đỏ
Trang bìa sổ đỏ

Thông tin pháp lý của sổ đỏ

Thông tin chủ sử dụng đất ghi trên sổ đỏ, sổ hồng có thể là cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức sử dụng đất. Với trường hợp đất thuộc quyền sử dụng của nhiều người, trong sổ đỏ có thể ghi tên từng chủ sử dụng. Chủ sử dụng đất là người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến thửa đất. Khi tham gia các giao dịch, bắt buộc chủ sử dụng phải trực tiếp tham gia hoặc phải có giấy ủy quyền hợp pháp cho người khác.

Xem thông tin nhà ở

Những thông tin như vị trí, số thửa, diện tích, số tờ bản đồ được ghi theo số hiệu của thửa đất trên bản đồ chính là những nội dung bạn không nên chỉ xem qua sơ sài, cần kiểm tra chéo qua lại để đảm bảo tính chính xác của chúng. Ngoài ra, bạn cũng phải xem kỹ địa chỉ thửa đất gồm tên khu vực, số nhà, số tầng, bản vẽ căn nhà, tên đường (nếu có), tên đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh… nơi có thửa đất. Việc kiểm tra kỹ các thông tin này sẽ hỗ trợ tra cứu chi tiết hơn các thông tin về thửa đất khác có trong hồ sơ địa chính.

Xem giấy tờ sổ đỏ
Xem giấy tờ sổ đỏ

Xem thông tin chủ sở hữu tài sản

Xem thông tin chủ tài sản là Cách đọc sổ đỏ thông minh nhất. Trước khi giao dịch bất động sản cần xem mình có đang làm việc với chính chủ không?

  • Xác định được chủ sở hữu quyền sử dụng đất. Thường được ghi ở trang bìa.
  • Xác định thông tin giấy tờ cá nhân và thông tin trên sổ đỏ có khớp nhau.
  • Xác định xem sổ cá nhân gia đình 2 vợ chồng đứng tên. Sổ hộ gia đình có chung 1 người đại diện và kèm theo phần ghi chú là tài sản chung của hộ gia đình. Sổ đỏ chung. Sổ của người dưới 18 tuổi sẽ có thông tin người giám hộ bên dưới trang 1.

Xem thông tin quy hoạch

Xem thông tin quy hoạch bằng Cách đọc sổ đỏ là cách làm cơ bản nhất.

Thông tin quy hoạch trên thửa đất
Thông tin quy hoạch trên thửa đất

Nguồn gốc khu nhà đất đang giao dịch

Khi kiểm tra sổ đỏ, bạn cần hỏi rõ về nguồn gốc của đất đảm bảo quyền lợi của mình. Cụ thể thông tin cần biết là đất đang giao dịch là do Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, hay có thu tiền sử dụng đất, đất thuê trả tiền một lần hay trả tiền hằng năm, hoặc đất do Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất…

Nguồn gốc của đất có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng đất, đặc biệt là khi Nhà nước thu hồi đất. Chẳng hạn, đất thuê và có trả tiền thuê hàng năm sẽ không được Nhà nước bồi thường về đất khi bị thu hồi.

Cách đọc, hiểu sổ đỏ giúp người sở hữu có thể an tâm về việc định cư hoặc mua bán mảnh đất nào đó. Sau đây là các hình ảnh chi tiết.

Trang đầu và trang cuối sổ đỏ
Trang đầu và trang cuối sổ đỏ
Trang 2 và trang 3 sổ đỏ
Trang 2 và trang 3 sổ đỏ
Xác định hướng trên bản vẽ thửa đất
Xác định hướng trên bản vẽ thửa đất

Việc đọc và hiểu được đầy đủ ý nghĩa của các thông tin trên sổ đỏ sẽ giúp chúng ta nắm rõ giá trị thửa đất, từ đó quyết định có giao dịch mua bán hay không và hạn chế rủi ro, tranh chấp không đáng có.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về sổ đỏ. Hãy để chúng tôi giúp bạn gỡ rối về các giấy tờ liên quan đến bất động sản hoặc các nhu cầu Mua – Bán BĐS. Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ gửi lại thông tin chi tiết cho yêu cầu của bạn. Xin cảm ơn!

Tên, SĐT, Lời Nhắn

Đọc thêm

lên đầu trang