Hướng Dẫn Làm Thủ Tục Mua Bán Nhà Ở, Căn Hộ

06/01/2020 02:56

(0)

Khi bán nhà, các bên trực tiếp hoặc thông qua người đại diện thỏa thuận về mua bán nhà ở. Hợp đồng mua bán nhà ở phải thể hiện đầy đủ các nội dung sau: tên và địa chỉ của các bên; mô tả đặc điểm của nhà ở; giá và phương thức thanh toán nếu trong hợp đồng có thỏa thuận về giá; thời gian giao nhận nhà ở; quyền và nghĩa vụ của các bên; cam kết của các bên; các thỏa thuận khác; ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng; chữ ký của các bên.

Thủ tục mua nhà ở, căn hộ được thực hiện tại văn phòng công chứng. Để các bước công chứng được nhanh gọn và thuận tiện cho khách hàng. Các bước chuẩn bị hồ sơ như sau:

thủ tục mua bán nhà ở, căn hộ
thủ tục mua bán nhà ở, căn hộ 

A. Hồ sơ yêu cầu công chứng gồm:

1. Phiếu yêu cầu công chứng (theo mẫu).

2. Dự thảo Hợp đồng, giao dịch (nếu có).

A1. Hồ sơ Bên bán:

1. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở/căn hộ.

2. Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu/Căn cước công dân (vợ và chồng).

3. Sổ hộ khẩu (vợ và chồng).

4. Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân (Đăng ký kết hôn).

* Trường hợp Bên bán có một người:

1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Nếu do ly hôn thì kèm theo Bản án hoặc Quyết định thuận tình ly hôn của Tòa án. Nếu do một bên vợ hoặc chồng chết thì kèm theo Giấy chứng tử).

2. Trường hợp có các giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng cho riêng, được thừa kế hoặc có Văn bản thoả thuận/ Bản án phân chia tài sản (Hợp đồng tặng cho, Văn bản khai nhận thừa kế, Thoả thuận phân chia, Bản án phân chia tài sản) thì không cần Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

3. Hợp đồng uỷ quyền (nếu có).

A2. Hồ sơ Bên mua:

1. Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu/Căn cước công dân (vợ và chồng).

2. Sổ hộ khẩu (vợ và chồng).

3. Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân (Đăng ký kết hôn).

* Trường hợp Bên mua có một người:

1. Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu/Căn cước công dân (vợ và chồng)

2. Sổ hộ khẩu (vợ và chồng).

3. Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân (Đăng ký kết hôn).

A3. Hồ sơ Bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có)

1. Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu/Căn cước công dân (vợ và chồng).

2. Sổ hộ khẩu (vợ và chồng).

3. Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân (Đăng ký kết hôn).

* Trường hợp Bên mua có một người:

1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

2. Hợp đồng uỷ quyền (nếu có).

B. Trình tự công chứng mua nhà ở, căn hộ

thủ tục mua nhà ở, căn hộ
thủ tục mua nhà ở, căn hộ

Bước 1: Người yêu cầu công chứng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ yêu cầu công chứng theo hướng dẫn (Bản photocopy và bản chính để đối chiếu).

Bước 2: Công chứng viên trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn hồ sơ (nếu thấy hồ sơ đủ điều kiện thì tiếp nhận, nếu hồ sơ còn thiếu thì yêu cầu bổ sung hoặc từ chối tiếp nhận nếu hồ sơ không đủ điều kiện công chứng theo quy định của pháp luật).

Bước 3: Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, bộ phận nghiệp vụ sẽ tiến hành soạn thảo văn bản/hợp đồng/giao dịch (thời gian thực hiện khoảng 10-15 phút nếu ký tại trụ sở Văn phòng công chứng). Đối với hồ sơ không nộp trực tiếp tại trụ sở hoặc yêu cầu ký ngoài trụ sở, cán bộ văn phòng sẽ liên lạc với người yêu cầu công chứng để hẹn lịch ký văn bản. Văn bản/ hợp đồng/ giao dịch sau khi dự thảo sẽ được Công chứng viên thẩm định nội dung, hình thức; kiểm tra, đối chiếu với bản chính hồ sơ yêu cầu công chứng. Sau đó Người yêu cầu công chứng sẽ tự đọc/ nghe đọc, kiểm tra, xác nhận nội dung văn bản/ hợp đồng/ giao dịch.

Bước 4: Sau khi Người yêu cầu công chứng tự đọc/nghe đọc, nghe Công chứng viên giải thích các quy định của pháp luật có liên quan, nếu không còn gì thắc mắc hoặc yêu cầu chỉnh sửa thì ký tên/ điểm chỉ vào từng trang của hợp đồng (theo hướng dẫn). Công chứng viên kiểm tra dấu vân tay, xác định người yêu cầu công chứng và ký tên vào hợp đồng, chuyển cho bộ phận đóng dấu, lưu hồ sơ và trả kết quả.

Bước 5: Một trong các bên yêu cầu công chứng nộp lệ phí, thù lao công chứng, nhận kết quả tại quầy thu ngân hoặc yêu cầu trả kết quả tại nhà (nếu ký ngoài trụ sở).

BatdongsanParadise theo youhomes

Đọc thêm

lên đầu trang