Lô gia là gì? Sự khác nhau giữa Ban Công và Logia?

0

Logia (Lô gia) là gì? Ngày nay các dự án chung cư căn hộ đều đưa lô gia vào trong thiết kế vì lô gia giúp tạo ra khoảng không gian thoáng với ánh sáng và không khí tự nhiên mang đến cho hộ gia đình không khí sống thoải mái hơn so với sự ngộp ngạt quanh 4 bức tường. Khách hàng có xu hướng quan tâm đến các dự án căn hộ có lô gia hơn, tuy nhiên không chỉ khách hàng, mà đôi khi các bạn nhân viên tư vấn bất động sản cũng chưa nắm vững về khái niệm lô gia (logia) là gì, Lô gia khác ban công như thế nào? Hãy cùng Paradise Real Estate cùng tìm hiểu khái niệm Lô gia là gì nhé!

Lô gia
Lô gia

Lô gia trong tiếng Anh là gì?

Lô gia tiếng Anh là Loggia và nó có phiên âm là / ‘loudʒə / đây là phiên âm theo giọng Mỹ.
Loggia là một thuật ngữ chuyên ngành nên khi tra bằng từ điển bình thường hoặc dùng google dịch có thể sẽ không nhận được kết quả dịch chính xác.
Ở Việt Nam Lô gia hay được viết là lô gia & logia (thay vì loggia)

Lô gia là gì?
Lô gia là gì?

Lô gia (Logia) là gì?

Lô gia là phần được xây âm vào bên trong mặt bằng nhà.

Để dễ hiểu thì bạn hãy tưởng tượng lô gia như cái hộc bàn, kéo ra ngoài thì nó là ban công, thụt vào trong thì nó là lô gia. Chính vì được xây thụt vào bên trong nên nó được che chắn rất cẩn thận.

Lô gia có 2 loại chính đó là loại dùng để nghỉ ngơi và loại dùng để phục vụ.
Đối với loại dùng để nghỉ ngơi thì lô gia thường gắn liền với phòng ngủ hoặc phòng khách, phòng sinh hoạt chung. Còn với loại phục vụ thì lô gia thường gắn liền với nhà bếp hoặc nhà vệ sinh.

Ở các căn hộ chung cư thì đa số mọi người sử dụng loại lô gia phục vụ, chủ yếu là để phơi quần áo, để vật dụng linh tinh. Trong thiết kế kiến trúc hiện nay thì lô gia đang rất được ưa chuộng. Bên cạnh đó, để đảm bảo tính an toàn thì các tòa nhà cao tầng bắt buộc phải sử dụng lô gia thay vì ban công, điều này đã được quy định cụ thể tại các tiêu chuẩn xây dựng.

Ban công là gì?

Ban công là gì?
Ban công là gì?

Ban công (có nơi gọi là “băng công”) bắt nguồn từ tiếng Pháp balcon, là phần được xây vượt ra khỏi mặt bằng nhà với kết cấu console. Như ví dụ bên trên, ban công là phần thiết kế “nhô” ra khỏi mặt bằng chung của tòa nhà, trong khi lô gia luôn được che chắn phía trên, thì ban công có thể có hoặc không có phần mái che. Điều này phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Ban công thường chỉ sử dụng cho những kiểu nhà thấp tầng hoặc nhà biệt thự, nếu sử dụng ban công cho nhà cao tầng thì sẽ rất nguy hiểm.

Tiêu chuẩn xây dựng Lô gia và ban công ở Việt Nam

Theo tiêu chuẩn xây dựng “Nhà ở cao tầng và Tiêu chuẩn thiết kế” TCXDVN 323 : 2004 có quy định rằng bắt đầu từ tầng 6 trở lên thì công trình không được xây dựng ban công, thay vào đó chỉ được dùng lô gia. Lan can của lô gia không được hở phần chân bên dưới và có chiều cao tối thiểu từ 1m2 trở lên.

Với bài viết này Paradise Land mong muốn chia sẻ đến quý khách khái niệm Lô Gia và phân biệt nó với ban công, nếu anh chị và các bạn có ý kiến nào hay hơn, hãy tham gia thảo luận bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé!

5/5 (1 Review)
Bài viết cùng chuyên mục
Bình Luận
Loading...

Nhận thông tin dự án bạn quan tâm

GỬI
close-link

Nhận tin dự án HOT

Bất động sản Paradise sẽ gửi cho bạn thông tin các lô đất xã mới, nổi bật.
GỬI THÔNG TIN
Nhanh tay lên, hãy để lại thông tin !
close-link

Nhận tin dự án HOT

Bất động sản Paradise sẽ gửi cho bạn thông tin dự án mới, nổi bật.
GỬI THÔNG TIN
* Số điện thoại yêu cầu nhập để Paradise liên hệ
close-link
Để lại thông tin
GỬI THÔNG TIN
close-link
PENINSULA NHA TRANG

Nhận thông tin dự án
Gửi thông tin
close-link