Nghị Định Số 25 – Gỡ Nút Thắt Lớn Cho Bất Động Sản

29/02/2020 04:11

(0)

Nghị định 25 ra đời được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội lớn cho nhiều địa phương và doanh nghiệp; là minh chứng rõ nét cho quyết tâm của Thủ tướng trong việc tháo gỡ các vướng mắc quy định pháp lý về các dự án; để giải phóng tối đa những nguồn lực đang bị tắc nghẽn trong nền kinh tế

Thời gian vừa qua; Nhà đầu tư và doanh nghiệp mắc kẹt sự chồng chéo giữa Luật Đất đai và Luật Đấu thầu trong thủ tục giao đất; cho thuê đất cho nhà đầu tư trúng đấu thầu được xem là điểm nghẽn lớn được nhiều doanh nghiệp bất động sản kiến nghị tháo gỡ.

Với quy định tại Điều 60; Nghị định số 25 đã quy định

Điều 60; Nghị định số 25 đã quy định rõ trách nhiệm của các bên (bao gồm bên mời thầu; nhà đầu tư; cơ quan quản lý nhà nước về đất đai) trong việc thu hồi đất; phê duyệt phương án bồi thường; hỗ trợ; tái định cư; thực hiện giải phóng mặt bằng ngay sau khi ký kết hợp đồng dự án.

Ngày 28/2/2020; Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư; thay thế Nghị định 30/2015/NĐ-CP.

Nghị định số 25 về bất động sản
Nghị định số 25 về bất động sản

Đồng thời; việc giao đất cho cho nhà đầu tư trúng đầu thầu được thực hiện theo trình tự; thủ tục giao đất; cho thuê đất quy định tại Khoản 3 Điều 68 Nghị định 43/2014/NĐ-CP; theo đó áp dụng tương tự thủ tục giao đất; cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Trên cơ sở hồ sơ xin giao đất/ thuê đất của nhà đầu tư trúng đấu thầu; UBND cấp có thẩm quyền thực hiện phê duyệt; tính giá đất; giao đất/ cho thuê đất để nhà đầu tư thực hiện dự án. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và bàn giao đất trên thực địa sẽ được thực hiện ngay sau khi doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất/ thuê đất theo quy định.

Nghị định số 25 mang lại nguồn lợi gì?

Với những quy định trên; Nghị định 25 sẽ là căn cứ pháp lý quan trọng để các địa phương thực hiện việc giao đất; cho thuê đất đối với nhà đầu tư trúng đầu thầu; tạo sự yên tâm; tin tưởng cho các doanh nghiệp khi tham gia đấu thầu thực hiện dự án. 

Thông qua các hướng dẫn thủ tục lựa chọn nhà đầu tư cụ thể; Nghị định 25 đã khắc phục được một trong những điểm nghẽn quan trọng được các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp đề cập nhiều trong thời gian gần đây: đó là sự chồng chéo giữa Luật Đất đai và Luật Đấu thầu trong thủ tục giao đất/cho thuê đất cho nhà đầu tư trúng đấu thầu.

Đây là nguyên nhân khiến thời gian qua; nhiều địa phương “không dám” giao dự án mới cho nhà đầu tư hoặc “không dám” giao đất cho nhà đầu tư đã trúng đấu thầu; dẫn tới hàng loạt dự án; nhất là các dự án bất động sản bị đình trệ. Đặc biệt; đối với các dự án đã hoàn thành thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư nhưng chưa thể triển khai do chưa được Nhà nước giao đất/ cho thuê đất trong thời gian qua; nay sẽ được tái khởi động; giảm thiểu thiệu hại kinh tế cho cả nhà đầu tư và xã hội.

BatdongsanParadise theo báo PL

Đọc thêm

lên đầu trang