Người Dân Được Xây Nhà Trên Đất Bị Dính Quy Hoạch

05/01/2021 12:06

(0)

Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020 có hiệu lực từ 01/01/2021 cho phép người dân xây mới nhà cửa trên đất quy hoạch các dự án, đồ án “treo” đã quá 3 năm. Đất ở nông thôn sẽ không cần phải xin phép xây dựng. Tuy nhiên; quy định này đã không được áp dụng tại một số thành phố lớn.

Xây nhà trên đất quy hoạch. Quy định này đã giải quyết được những mâu thuẫn vốn đang tồn tại giữa người dân; Nhà Nước và Nhà đầu tư mới đây cũng đã công bố hủy bỏ 62 dự án quy hoạch “treo” đã tạo luồng gió mới trong giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều dự án khác cũng đang “treo” kéo dài, chưa được hủy bỏ.

Xây nhà trên đất bị quy hoạch treo (ảnh minh họa)
Xây nhà trên đất bị quy hoạch treo (ảnh minh họa)

Đất bị quy hoạch treo có xây nhà được không? 

Cụ thể, tại mục 5 (khoản 33, điều 1) về “Điều kiện cấp giấy phép xây dựng tạm thời” quy định trường hợp sau 3 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện; cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất mà không điều chỉnh; hủy bỏ hoặc có điều chỉnh; hủy bỏ nhưng không công bố; thì người sử dụng đất được quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn.

Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020 cũng quy định; điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng có thời hạn gồm: Thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng; quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết; quy hoạch chi tiết xây dựng khu chức năng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Để luật đi vào cuộc sống cần làm gì

Khi hết thời hạn tồn tại của công trình ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn và cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyết định thu hồi đất; chủ đầu tư cam kết tự phá dỡ công trình; nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc phá dỡ. Việc hỗ trợ khi phá dỡ được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai…

Nhiều khu đất quy hoạch “treo”; cuộc sống của người dân rơi vào cảnh bần cùng khi hạ tầng kỹ thuật; hạ tầng xã hội cũng không được đầu tư. Chính vì vậy, quy định “mở” này đã giúp người dân đang sống trong các dự án; đồ án quy hoạch “treo” thoát nạn; được trả lại các quyền và lợi ích hợp pháp.

Do đó, để luật đi vào cuộc sống; khi ban hành các nghị định hướng dẫn cần quy định rõ trách nhiệm của từng nơi như UBND tỉnh thành; các sở ngành và quận huyện. Phải thực hiện luật cho nghiêm, xử lý về mặt hành chính nếu không thực hiện luật hoặc kỷ luật nội bộ; cán bộ công chức. Đồng thời xử lý trong Đảng, đoàn thể cá nhân vi phạm hoặc phải bồi thường nếu cá nhân; tổ chức làm sai luật; gây hại cho người dân. Nhất là bắt cán bộ làm sai phải bỏ tiền túi ra làm chứ không phải là lấy tiền ngân sách ra bồi thường.

Giải quyết những vướng mắc khi được xây nhà trên đất quy hoạch

Quy định này chữa “bệnh” dự án “treo”, đồ án quy hoạch “treo” tràn lan hiện nay và giải tỏa được quyền của người dân về xây dựng, mua bán, sang nhượng. Tuy nhiên, nếu cho xây phải tính đến đầu tư hạ tầng kết nối; chứ cho xây mà không có đường; không có điện nước thì người dân cũng khó sống. Tới đây các nghị định; thông tư hướng dẫn làm sao phải hài hòa được quyền lợi người dân; lợi ích xã hội và của nhà đầu tư.

“Người dân xây nhà, sau này nhà đầu tư vào làm chi phí giải phóng mặt bằng cao hơn; tất cả đều được tính vào giá thành. Có thể ảnh hưởng đến tính khả thi của dự án khi nhà nhiều; giải phóng mặt bằng khó khăn khiến nhà đầu tư nản lòng vì hiệu quả không cao thì thế hệ các nhà đầu tư tiếp theo sẽ đánh giá lại tính khả thi.

3 trường hợp được miễn giấy phép xây dựng

Theo luật Xây dựng sửa đổi 2020, có 3 trường hợp được miễn giấy phép xây dựng. Thứ nhất là xây dựng nhà ở riêng lẻ quy mô dưới 7 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Chủ đầu tư xây dựng công trình trong trường hợp này có trách nhiệm gửi thông báo thời điểm khởi công xây dựng, hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương.

Đất nông thôn không cần xin giấy phép xây dựng
Đất nông thôn không cần xin giấy phép xây dựng

1. Nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị; dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt

2.Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn dưới 7 tầng, thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị; quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt

3.Nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị; quy hoạch xây dựng khu chức năng

Ngoài ra theo điểm b khoản 36 điều 1 luật Xây dựng sửa đổi 2020, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 20 ngày; bao gồm cả giấy phép xây dựng có thời hạn, giấy phép xây dựng điều chỉnh; giấy phép di dời (rút ngắn 10 ngày so với quy định của luật Xây dựng năm 2014).

Hệ lụy về việc miễn GPXD ở thành phố lớn

Tuy nhiên, tại các tỉnh thành có tốc độ đô thị hóa nhanh; dân cư tập trung về đông thì việc miễn giấy phép xây dựng đã phát sinh nhiều hệ lụy trong bối cảnh cán bộ quản lý về đất đai, xây dựng, quy hoạch còn thiếu và còn yếu. Đặc biệt là khâu hậu kiểm có nhiều “vấn đề”.

Tình trạng biến tướng này sẽ hình thành các khu nhà ổ chuột, làm tăng mật độ dân số, áp lực lên hạ tầng đô thị. Việc chỉnh trang đô thị sau này ở những khu vực như thế này sẽ vô cùng khó vì nhà cửa san sát; đền bù sẽ khó khăn vô cùng.

Sau này khi chính quyền hay doanh nghiệp muốn đầu tư; chỉnh trang sẽ rất khó khăn vì vướng quá nhiều nhà; khó giải phóng mặt bằng khi chi phí rất tốn kém; nên ngay từ khi người dân xin phép khởi công; chính quyền cần giám sát nghiêm để tránh phát sinh các khu nhà ba chung; chung cư mini ổ chuột.

Ngoài ra, dân số tại các thành phố lớn quá đông và tăng nhanh; do đó nếu không kiểm soát bằng giấy phép xây dựng thì sẽ rất rối loạn. Thêm nữa, khái niệm đất ở nông thôn cũng đang gây tranh cãi tại TP.HCM khi có người hiểu đất ở nông thôn là “đất ở tại nông thôn”, còn TP.HCM là đô thị nên phải cấp phép xây dựng.

Mua Bán – Ký Gửi ☎️ Liên hệ: 0935.955.595 Mr. Nguyên

Quý khách vui lòng để lại thông tin liên hệ hoặc gọi ngay HOTLINE để nhận được những thông tin mới nhất về tiến độ hạ tầng, giá giao dịch, pháp lý của các dự án. Chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Batdongsanparadise theo LuatVietNam

Đọc thêm

lên đầu trang