Nha Trang: Lãi Suất Vay Mua Nhà Ở Xã Hội (NOXH) Năm 2021

16/03/2021 12:20

(4)

Ngân hàng Nhà nước công bố mức lãi suất vay mua nhà ở xã hội năm 2021

Lãi suất vay mua nhà ở xã hội vừa được ngân hàng Nhà nước ban hành các quyết định về mức lãi suất cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; người dân vay mua nhà ở xã hội năm 2021.

lãi suất vay mua nhà ở xã hội (Ảnh minh họa)
lãi suất vay mua nhà ở xã hội Nha Trang

Theo đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định số 2195/QĐ-NHNN về mức lãi suất cho vay ưu đãi của tổ chức tín dụng được chỉ định đối với khách hàng vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội theo quy định.

Lãi suất vay mua nhà ở xã hội 2021

Cụ thể, mức lãi suất cho vay ưu đãi của tổ chức tín dụng được chỉ định đối với khách hàng vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê mua, bán4,8%/ năm. Mức lãi suất cho vay ưu đãi đối với khách vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê4,3%/ năm.

Đồng thời, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng ban hành quyết định về mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2021 đối với các khoản cho vay hỗ trợ nhà theo quy định là 4,8%/ năm.

Các quyết định mới ban hành có hiệu lực kể từ 01-01-2021.

Báo cáo của Bộ Xây dựng mới đây cho thấy trong quý III/2020 số lượng dự án nhà ở xã hội hoàn thành đưa vào sử dụng rất ít. Trên địa bàn cả nước chỉ có 4 dự án nhà ở xã hội hoàn thành; quy mô xây dựng khoảng hơn 3.630 căn; tương ứng hơn 181.500m2 và không có dự án mới được khởi công.

Theo đó, tổng số dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành trên cả nước tính đến cuối quý III/ 2020 là 248 dự án; quy mô xây dựng khoảng hơn 103.500 căn và 264 dự án với quy mô xây dựng khoảng 216.500 căn…

Nha Trang đẩy mạnh nhà ở xã hội

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa sẽ rà soát lại quỹ đất và kiến nghị UBND tỉnh đẩy mạnh phát triển loại hình nhà cho người thu nhập thấp trong năm 2021.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa; nhu cầu nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn TP Nha Trang giai đoạn 2016-2020 là khoảng 10.000 căn hộ nhưng những năm gần đây trên địa bàn tỉnh chỉ có vài dự án với số lượng khá khiêm tốn.

Dự án nhà ở xã hội Nha Trang

“Các dự án NƠXH trên địa bàn dù được mở bán; tôi có nộp hồ sơ nhưng không trúng vì người đi mua nhà đông gấp 4-5 lần số căn mở bán; quá nhiều đối tượng ưu tiên. Nguồn cung nhà ở xã hội tại Nha Trang còn ít so với người dân mua định cư tại đây.

Theo thống kê của Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS) Khánh Hòa; từ năm 2011 đến nay có khoảng 5.000 căn NƠXH đã được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên; con số đó vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu rất lớn của các đối tượng chính sách; người thu nhập thấp. Đơn cử như dự án NƠXH VCN Phước Long có lượng đơn xin mua gấp 4 lần số căn công bố.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa; với sự cố gắng của cơ quan quản lý nhà nước; nhiều chính sách ưu đãi được đưa ra cùng với sự quyết tâm của một số nhà đầu tư tâm huyết nên giai đoạn 2019 – 2020; đã có 3 dự án đưa vào sử dụng với khoảng 2.000 căn hộ được bàn giao cho khách hàng gồm: Chung cư Bình Phú 2; chung cư Hoàng Quân và NƠXH ở khu đô thị mới Phước Long (HUD).

Hai dự án tiếp tục bàn giao với khoảng 1.600 căn hộ; là chung cư xã hội P.H và NƠXH trong khu đô thị VCN Phước Long. Ngoài ra, ở TP Cam Ranh có dự án khu NƠXH Cam Ranh do Công ty TNHH Thành Mỹ làm chủ đầu tư; cũng đang được hoàn thiện với 223 căn hộ.

Chậm tiến độ xây dựng nhà ở xã hội sẽ bị thu hồi

Ông Trần Nam Bình – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa – cho hay phân khúc NƠXH rất cần các chủ đầu tư có tiềm lực, tâm huyết. Hiện nay; nhu cầu NƠXH còn rất nhiều. Vì vậy, sở đã giao Phòng Quản lý nhà và thị trường BĐS phối hợp với Phòng Kỹ thuật và Chất lượng công trình rà soát cụ thể quỹ đất phát triển NƠXH trong các khu đô thị; nếu dự án nào chậm tiến độ thì báo cáo kiến nghị UBND tỉnh thu hồi để giao cho nhà đầu tư khác.

Quý khách vui lòng để lại thông tin liên hệ hoặc gọi ngay HOTLINE để nhận được những thông tin mới nhất về bảng hàng; giá giao dịch của dự án. Chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Tư vấn – Mua bán – Ký gửi | Liên hệ: 0935.955.595 Mr. Nguyên

Batdongsanparadise theo Nguonlaodong

Tên, SĐT, Lời Nhắn

Đọc thêm

lên đầu trang