Phân Biệt Tranh Chấp Đất Đai Và Tranh Chấp Về Đất Đai

0

Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền; nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. (Khoản 24 Điều 3 Luật đất đai 2013)

Tranh chấp đất đai là gì?… Là tranh chấp về quyền; nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai… Có thể thấy khái niệm nêu trên bao hàm cả tranh chấp về quyền sử dụng đất; tranh chấp về tài sản gắn liền với đất; tranh chấp về địa giới hành chính.

Tranh chấp đất đai là gì
Tranh chấp đất đai là gì

Tranh chấp đất đai là gì? 


Đất đang có tranh chấp cũng có thể hiểu là đất tranh chấp giữa hai cá nhân chưa xác định được ai là người sử dụng đất hợp pháp.
Đất đang có tranh chấp được hiểu là loại đất mà giữa người sử dụng hợp pháp đất đó với cá nhân khác; với Nhà nước (về vấn đề bồi thường đất) hoặc giữa những người sử dụng chung mảnh đất đó với nhau đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất; về tài sản gắn liền với đất; về ranh giới; về mục đích sử dụng đất hoặc về quyền; nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất…

Tranh chấp về đất đai là tất cả những tranh chấp gì có liên quan tới đất đai; tức bao gồm cả tranh chấp đất đai hay nói cách khác tranh chấp đất đai là một bộ phận của tranh chấp về đất đai; những bộ phận còn lại gồm tranh chấp các hợp đồng giao dịch liên quan tới đất đai; thừa kế di sản là quyền sử dụng đất; chia tài sản chung là quyền sử dụng đất….

Sở dĩ phải phân biệt như vậy vì trong thực tế có nhiều nhầm lẫn khi xác định bản chất của các loại tranh chấp; Tòa vẫn yêu cầu các bên phải hòa giải tại UBND cấp xã trước thì mới đủ điều kiện khởi kiện khi tranh chấp đó không cần phải hòa giải gây phiền hà; mất thời gian cho các bên.

Theo đó; chỉ những tranh chấp liên quan đến “Ai là người có quyền sử dụng đất” thì bắt buộc phải tiến hành hòa giải. Còn các tranh chấp khác về thừa kế; tranh chấp các giao dịch liên quan đến QSDĐ;…  thì không bắt buộc.

BatdongsanParadise Theo Thư viện pháp luật 

5/5 (1 Review)
Bài viết cùng chuyên mục
Bình Luận
Loading...

Nhận thông tin dự án bạn quan tâm

GỬI
close-link

Nhận tin dự án HOT

Bất động sản Paradise sẽ gửi cho bạn thông tin các lô đất xã mới, nổi bật.
GỬI THÔNG TIN
Nhanh tay lên, hãy để lại thông tin !
close-link

Nhận tin dự án HOT

Bất động sản Paradise sẽ gửi cho bạn thông tin dự án mới, nổi bật.
GỬI THÔNG TIN
* Số điện thoại yêu cầu nhập để Paradise liên hệ
close-link
Để lại thông tin
GỬI THÔNG TIN
close-link
PENINSULA NHA TRANG

Nhận thông tin dự án
Gửi thông tin
close-link
KVG The Capella Nha Trang

Nhận thông tin dự án
Gửi thông tin
close-link