Phê Duyệt Đồ Án Điều Chỉnh Quy Hoạch – KDC Sông Cái Nha Trang

28/04/2020 03:01

(3)

Sông Cái Nha Trang (còn có tên gọi là sông Phú Lộc, sông Cù) có chiều dài 84 km, phát nguyên từ Hòn Gia Lê, cao 1.812 m, chảy qua các huyện Khánh Vĩnh, Diên Khánh và thành phố Nha Trang rồi đổ ra biển ở Cửa Lớn (Đại Cù Huân). Sông Cái Nha Trang có 7 phụ lưu, bắt nguồn ở độ cao từ 900 đến 2.000 mét nhưng lại rất ngắn, thường dưới 20 km nên độ dốc rất lớn tạo nhiều ghềnh thác ở thượng lưu.

Quy hoạch KDC sông Cái Nha Trang; nguồn sông Cái có nhiều thác như: Đồng Trăng; thác Ông Hào, thác Đá Lửa, thác Nhét; thác Mòng, thác Võng. Qua khỏi thác Võng thì có thác Dằng Xay; thác Tham Dự, thác Ngựa, thác Hông Tượng; thác Trâu Đụng, thác Giang Ché; thác Trâu Á, thác Nai, thác Rùa, thác Hòm… Phần trên nguồn còn có rất nhiều thác nhưng ít người lên đến nên không có tên gọi.

Phê duyệt quy hoạch KDC sông Cái Nha Trang
Phê duyệt quy hoạch KDC sông Cái Nha Trang

Sông Cái Nha Trang bắt nguồn ở đâu?

Sông chảy đến thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc; thành phố Nha Trang thì chia làm hai nhánh:

Một nhánh chảy theo hướng Đông – Nam; men theo chân núi Đồng Bò, chảy xuống Trường Đông, Vĩnh Trường và chảy ra cửa biển Tiểu Cù Huân; gọi là Cửa Bé. Nhánh này hiện nay đã bị lấp; chỉ đến mùa nước lũ, dòng chính mới hiện rõ.

Nhánh thứ hai chảy xiên theo hướng Đông – Bắc (đây là nhánh chính của sông Cái) từ Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc chảy đến Ngọc Hội, sông chia làm 2 chi:

  • Chi thứ nhất chảy vào Phương Sài; gọi là Ngư Trường (người xưa mượn bến Trường Cá tại Phường Củi mà đặt), rồi chảy xuống Hà Ra (nơi đây xưa kia; nước xoáy tạo thành một đầm rộng gọi là đầm Xương Huân nay đã bị lắp để xây chợ Đầm) rồi chảy tiếp ra cửa Đại Cù Huân; tức Cửa Lớn Nha Trang.
  • Chi thứ hai rộng và sâu hơn, chảy xuống Xóm Bóng – Cù Lao; rồi cũng chảy ra cửa Nha Trang như chi kia.

Hai chi trước khi chảy ra cửa biển, gặp nhau và cùng ôm lấy cồn đất phù sa; tên gọi là Cồn Dê (Cồn Ngọc Thảo).

Quy hoạch khu dân cư sông Cái
Quy hoạch khu dân cư sông Cái

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư dọc bờ sông Cái Nha Trang.

Phê duyệt đồ án quy hoạch KDC sông Cái Nha Trang

Theo đó, phạm vi, quy mô và tính chất lập quy hoạch không thay đổi so với đồ án đã được phê duyệt tại Quyết định ngày 23-1-2018. Đồ án mới được phê duyệt đã điều chỉnh mở rộng Trường Tiểu học Ngọc Hiệp; điều chỉnh ranh giới thu hồi đất dự án đầu tư cơ sở hạ tầng Khu tái định cư Ngọc Hiệp; cập nhật một số vị trí nhà ở hiện trạng; bổ sung có điều chỉnh một số nội dung của dự án Khu tái định cư Chò Vò; cập nhật điều chỉnh nội dung liên quan đến dự án Trung tâm Dịch vụ thể thao Ngọc Hiệp.

Được biết, quy hoạch Khu dân cư dọc bờ sông Cái Nha Trang có diện tích 141,76ha; thuộc các phường: Phương Sơn, Ngọc Hiệp, Phương Sài. Khu vực này được quy hoạch thành khu dân cư kết hợp dịch vụ du lịch phía bờ nam sông Cái; bao gồm các khu vực hiện hữu cải tạo chỉnh trang và các khu vực phát triển mới. Cụ thể, trong khu vực sẽ xây dựng tuyến đường, kè kết hợp các vườn hoa; quảng trường ven sông Cái gắn với các dãy phố hướng ra sông; xây dựng tuyến đường chính hướng Đông – Tây đi cách sông Cái một dãy phố, kết nối với cầu vượt đường sắt, nối với khu vực tây Nha Trang và kết nối với đường ven sông Cái (đoạn sông Kim Bồng).

Batdongsanparadise theo baokhanhhoa

Đọc thêm

lên đầu trang