Tiềm năng phát triển đường Lương Định Của Nha Trang

30/08/2018 05:42

(0)

Đường Lương Định Của, hay còn có tên Hương Lộ 45 là một trục đường chính kết nối nhiều phường, xã thuộc thành phố Nha Trang. Cùng với đại lộ Võ Nguyên Giáp và 23/10, Lương Định Của cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc lưu thông hàng hóa, kết nối phát triển khu vực phía Tây Nha Trang.

Tiềm năng phát triển

Hai bên đường Lương Định Của Nha Trang phần lớn được quy hoạch kế hoạch sử dụng đất là thương mại dịch vụ, sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện phát triển cho các cơ sở kinh doanh lớn, công trình công cộng. Thực tế, hiện tại trên đường Lương Định Của đã có khá nhiều cây xăng, garage ô tô, showroom, công ty nước ngoài, nhà máy sản xuất.

2 bên đường Lương Định Của đa số được quy hoạch loại đất sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ
2 bên đường Lương Định Của đa số được quy hoạch loại đất sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ

Đường Lương Định Của là trục đường kết nối 2 cụm Công nghiệp Diên Phú và khu Công nghiệp Đắc Lộc. Đây là 2 cụm Công nghiệp lớn, chứa nhiều nhà máy cùng các phân xưởng chế biến, sản xuất công nghiệp cung cấp nhiều sản phẩm vật liệu xây dựng, nội ngoại thất, cơ khí, khoáng sản, may mặc, thực phẩm… Và thông qua cầu Vĩnh Phương, Lương Định Của là đường ngắn nhất nối các cụm Công nghiệp này về thành phố Nha Trang.

Đường cầu Vĩnh Phương và Hương Lộ 45 sẽ được quy hoạch mở rộng lên khoảng 30m

Đường Lương Định Của đã có sẵn cụm dân cư đông đúc, nhiều tiện ích công cộng như chợ Chiều, chợ Vĩnh Ngọc, trường THCS Cao Thắng, trung tâm văn hóa thể thao Vĩnh Ngọc. Dân cư đông đúc, tập trung, kinh doanh tốt. Thậm chí vào các khung giờ cao điểm còn xảy ra hiện tượng kẹt xe vì đường hiện trạng tuy có đoạn lớn nhưng cũng có đoạn bị hẹp lại, và 2 khu chợ lớn hoạt động cả ngày cũng làm cho giao thông trở nên nặng nề hơn.

Chợ Vĩnh Ngọc trên đường Lương Định Của
Chợ Vĩnh Ngọc trên đường Lương Định Của

Lương Định Của là tuyến đường lớn nhất khu vực phía Bắc đường 23/10. Cụ thể, đây là đường kết nối nhiều nút giao thông quan trọng như Cầu Dứa Phú Nông, Cầu Bè, hương lộ Ngọc Hiệp, đường chợ Ga, đường lên cầu Sắt, cầu Gỗ, cầu Vĩnh Phương kết nối phía bên kia sông Cái. Và nếu đường trục Bắc – Nam Nha Trang được thi công theo quy hoạch, cả khu vực Vĩnh Thạnh, Vĩnh Phương cũng sẽ trở nên sầm uất hơn cũng như phát triển hơn, nhờ lợi thế gần nhiều đoạn sông lớn và dân cư đông đúc.

Lương Định Của là đường kết nối nhiều nút giao thông quan trọng
Lương Định Của là đường kết nối nhiều nút giao thông quan trọng

Thành phố Nha Trang đang được ưu ái rất nhiều trong việc mở rộng về phía Tây, kết nối huyện Diên Khánh với mục đích đạt đô thị loại I trực thuộc Trung ương vào 2025 với nhiều lợi thế: đất đai tốt, nhiều sông ngòi, có sẵn các cụm dân cư, 2 trung tâm huyện và thành phố chỉ cách nhau 15 phút di chuyển. Điều này được thể hiện rất rõ ràng qua sự quy hoạch đồng bộ và tập trung Trung tâm Hành chính Tỉnh mới, hàng loạt các khu đô thị lớn, khu dân cư, bến xe phía Nam mới, chợ Đầu mối.

Không chỉ vậy, phía Tây thành phố cũng đang được chú trọng đầu tư phát triển hạ tầng rất nhiều. 2 cầu vượt mới sẽ được xuất hiện ở khu tây là nút giao thông 2 tầng Ngọc Hội và cầu vượt ở ngã ba Thành (cũ), nay là ngã tư đường 23/10 và Quốc lộ 1A. Nhiều tuyến đường, trục đường lớn khác cũng được nâng cấp hay xây dựng mới: đại lộ Võ Nguyên Giáp, đường 23/10, đường Phong Châu, đường Vành đai 2, đường trục Bắc – Nam với nền đường cao và chất lượng tốt, tránh tình trạng ngập lụt hay hay xuống cấp sớm.

Và trong sự nâng cấp đó, đường Lương Định Của cũng góp một phần tuy không quá lớn nhưng cũng rất quan trọng trong lưu thông hàng hóa, kết nối giao thông toàn khu vực phía Bắc đường 23/10, vốn là nơi có lượng cư dân sầm uất nhất các xã phía Tây Nha Trang. Tuy vậy, hạ tầng chất lượng khu vực xung quanh đường Lương Định Của vẫn chưa thật sự tốt, các tuyến đường xuống cấp khá nhiều và đường khá nhỏ, đa số là đường bê tông gây ra tình trạng kẹt xe thường xuyên vào các giờ cao điểm và hư hỏng mặt đường. Để khắc phục điểm này, Tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều phương án mở rộng và sửa chữa các tuyến đường này. Nhất định trong những năm tới, đường Lương Định Của, đường cầu Vĩnh Phương nói riêng và cả khu vực phía Bắc 23/10 nói chung sẽ được cải thiện và phát triển hơn rất nhiều.

Đường trục Bắc - Nam
Đường trục Bắc – Nam

Đọc thêm

lên đầu trang